Sổ tay EVFTA đối với Hồ tiêu và Gia vị

Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực vào ngày 01/8/2020 và tạo ra những cơ hội lớn cho các nhà xuất khẩu Việt Nam khi 85,6% dòng thuế (trong đó có hồ tiêu và nhiều mặt hàng gia vị) sẽ được xóa bỏ ngay lập tức khi Hiệp định có hiệu lực và 99,2% sẽ được xóa bỏ trong vòng 7 năm tiếp theo.

Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, Châu Âu là thị trường nhập khẩu hồ tiêu lớn của Việt Nam chiếm 23,7% tổng số lượng xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam và Việt Nam chiếm 45% thị phần hồ tiêu nhập khẩu của châu Âu (năm 2021). Trong 3 năm qua, lượng nhập khẩu hồ tiêu của châu Âu từ Việt Nam tăng liên tục bất chấp sự ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo số liệu của Bộ Công Thương, tỷ lệ tận dụng C/O ưu đãi theo theo Hiệp định EVFTA năm 2021 là 20,2%, trong đó hồ tiêu thuộc một trong nhóm hàng nông sản có tỷ lệ sử dụng C/O ưu đãi cao chiếm 42,03% trong tổng kim ngạch hồ tiêu xuất khẩu vào thị trường châu Âu. Tuy nhiên, con số này còn khá khiêm tốn do hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) ở Việt Nam vẫn chưa chuẩn bị tốt để khai thác tối đa cơ hội EVFTA mang lại.

Trong khuôn khổ Chương trình ARISE Plus do Liên minh Châu Âu tài trợ, Dự án “Thúc đẩy Sản xuất và Thương mại hồ tiêu bền vững tại Việt Nam” được triển khai dưới sự điều phối của Tổ chức Sáng kiến Thương mại Bền vững (IDH) phối hợp cùng với Hiệp hội Gia vị Châu Âu (ESA) và Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) nhằm giúp các công ty xuất khẩu hồ tiêu và gia vị Việt Nam nắm rõ quy định trong Hiệp định EVFTA, đặc biệt là các quy tắc đáp ứng tiêu chí xuất xứ để tận dụng ưu đãi thuế quan và các quy định quan trọng khác về kiểm dịch, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam đã chủ trì biên soạn và phát hành cuốn “Sổ tay Hướng dẫn về Hiệp định EVFTA” với sự cộng tác và tư vấn kỹ thuật của các chuyên gia Bộ Công Thương.

Nhân dịp này, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam xin chân thành cảm ơn các tổ chức, cá nhân đã đóng góp ý kiến trong quá trình biên soạn và xuất bản ấn phẩm quan trọng này. Dù có nhiều cố gắng nhưng không thể tránh khỏi sai sót, chúng tôi rất mong nhận được sự thông cảm của Quý độc giả và rất mong tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ, đồng hành của Quý độc giả để chúng tôi cải thiện hơn nữa trong những ấn bản tiếp theo.

Tải quyển sổ tay EVFTA đối với Hồ tiêu và Gia vị tại ĐÂY

VPA

Advertisements

Related News: